“นุศรา” ทวงมือเซตอันดับ 1 ของโลกคืนให้ลูกยางสาวไทย

 

นุศรา ต้อมคำ หรือ ซาร่า สาวลูกยางทีมชาติไทย สร้างผลงานกระหึ่มโรงอีกครั้งหลังทวงตำแหน่งมือเซ็ตอันดับหนึ่งของโลกกลับมาได้อีกครั้ง หลังจบรายการ วอลเลย์บอล เนชั่นส์ ลีก 2019 พร้อมทั้งทำผลงานส่วนตัวได้ดีมากจนกลับมาอยู่ตำแหน่งมือเซ็ตอันดับ 1 ของโลก ให้คนไทยเราชื่นใจกันอีกครั้ง

โดยหลังจากจบการแข่งขัน วอลเลย์บอล เนชั่นส์ ลีก 2019 ได้ออกมาสรุปสถิติตลอดการแข่งขั้นในรายการนี้ รวมทั้งหมดของทั้ง 5 สนาม สรุปว่าทีมที่ได้รางวัลตำแหน่งมือเซ็ตยอดเยี่ยม ตกเป็นของสาวไทยกับมือเซ็ตมากประสบการณ์วัย 33 ปี อย่าง  นุศรา ต้อมคำ หรือ ซาร่า จากนักกีฬาทั้งหมด 275 ราย จาก 16 ชาติ

ถือว่าเป็นการกลับมาเป็นมือหนึ่งอีกครั้ง หลังจากเมื่อปี 2018 หลังในการแข่งขัน วอลเลย์บอล เนชั่นส์ ลีก เธอต้องหลุดไปที่อันดับที่ 21 เนื่องจากไม่ค่อยมีโอกาสได้ลงสนามมากนัก โดยทางทีมให้โอกาสเธอได้พักหลังจากกรำศึกหนักกับ เฟเนร์บาห์เช่ กรุนดิก อดีตต้นสังกัดในลีกตุรกี มาตลอดทั้งฤดูกาล และมีหลายรายการที่ต้องลงทำการแข่งขันเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา

สถิติโดยระเอียดของ ซาร่า ในรายการนี้รวมทั้ง 5 สนาม

เซตเข้าเป้าไปทั้งหมด 1,142 ครั้ง (แบ่งเป็นรันนิ่งเซต 337 ครั้ง และสติลเซต 796 ครั้ง) และทำฟาวล์ 9 ครั้ง

คิดเป็นเปอร์เซนต์สูงที่สุดด้วย 6.74% เหนืออันดับ 2 มิยะ ซาโตะ มือเซตจากญี่ปุ่น ที่มีค่าเฉลี่ย 5.85% และอันดับที่ 3 คานซู ออซเบย์ จอมเซตจากตุรกี ที่มีค่าเฉลี่ย 5.16%

และผลงานสาวนักตบทีมชาติไทยในรายการนี้จบที่อันดับ 12 ของตาราง  โดยที่ทำผลงาน ชนะ 5 แพ้ 10 มี 16 คะแนน แต่ว่าก็ยังทำผลงานได้ดีกว่าชาติใหญ่ๆตัวเกร็งอย่าง เซอร์เบีย, รัสเซีย, เกาหลีใต้ และ บัลแกเรีย ที่รั้งอันดับ 13-16 ตามลำดับ ถือว่าเป็นผลงานที่ไม่ได้แย่นักถ้าเทียบกับการที่ทีมชาติไทยอยู่ในช่วงกำลังเปลี่ยนผ่านผู้เล่นสายเลือดใหม่ และ ผสมกับผู้เล่นเก่าที่มีอายุมากแล้วแต่ก็ยังเก๋าอยู่ ถือว่าเป็นผลงานที่น่าพอใจในระดับหนึ่งเลยก็ว่าได้