เรียนรู้ “วอลเลย์บอลชายหาด” กติกาและสนาม

 

ต้องยอมรับกันว่าสำหรับประเทศไทยแล้ว กีฬายอดฮิตอันดับหนึ่งก็คือฟุตบอล แต่ก็ยังมีกีฬาอีกประเภทที่เป็นที่นิยมไม่แพ้กันก็คือวอลเลย์บอลหญิง ที่สร้างชื่อเสียงให้ทีมชาติไทยเราอย่างสม่ำเสมอในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แต่วอลเลย์บอลนั้นก็แยกออกมาเป็น 2 ประเภทคือ วอลเลย์บอลและวอลเลย์บอลชายหาด วันนี้เราจะมาชมกติกาและกฏต่างๆของวอลเลย์บอลชายหาดกันที่เป็นพระรองกันว่ามีอะไรที่แตกต่างกันกับวอลเลย์บอลปกติอย่างไรบ้าง

ขนาดของสนาม

สนามกว้าง 9 เมตร ยาว 18 เมตร เขตรอบสนามต้องกว้างอย่างน้อย 5 เมตร จะต้องเหลือพื้นที่ในสนามเพื่ออเล่นอย่างน้อย 12.50 เมตร และจะต้องไม่มีสิ่งกีดขวาง ส่วนเส้นขอบสนามนั้นต้องมีความกว้าง 5-8 เซนติเมตร และสีของเส้นขอบสนามต้องตัดกับสีของทราย

พื้นสนาม

พื้รสนามก็ตามชื่อเลย ต้องเป็นทรายที่มีความหนาอย่างน้อย 40 เซ็นติเมตร ต้องเป็นเม็ดกลมละเอียดและต้องไม่มีสิ่งที่ทำให้เป็นอันตราย อย่างเช่น เปลือกหอย ก้อนหิน ฯลฯ และทรายจะต้องไม่ละเอียดหรือหยาบเกิดไปด้วย

ระดับความสูงของตาข่าย

ระดับความสูงของประเภทชาย สูง 2.43 เมตร ประเภทหญิง สูง 2.24 เมตร ส่วนประเภทเยาวชนอายุไม่เกิน 16 ปี สูง 2.24 เมตร อายุไม่เกิน 14 ปี 2.12 เมตร อายุไม่เกิน 12 ปี 2.00 เมตร รุ่นเยาวชนนั้นชายหญิงใช้ความสูงเดียวกัน

ลูกวอลเลย์บอล

ลูกวอลเลย์บอลนั้น จะต้องไม่ดูดซับน้ำในทุกๆกรณี ส่วนสีสันของลูกนั้นจะต้องเป็น สีสดใส เช่น ชมพู ส้ม เหลืองสลับขาว และอื่นๆ แรงอัดของลูกต้องอยู่ที่ 0.175-0.225 กก./ตร.ซม. จะใช้ลูกบอลทั้งหมด 3 ลูกในการแข่งขัน

จำนวนตัวผู้เล่นในสนาม

ทีมแต่ล่ะทีมจะมีผู้เล่น 2 คนเท่านั้น ไม่มีตำสำรองและไม่มีผู้ฝึกสอน

ระบบการนับคะแนน

ระบบการนับคะแนนมี 2 แบบ คือ
6.1 แบบ ก แข่งขันแบบเซตเดียว ชนะกันที่ 15 คะแนน ถ้ามีการดิวซ์จะไม่เกิน 17 คะแนน และเมื่อคะแนนรวมกันทั้ง 2 ทีม ได้ 5, 10, 15 จะมีการเปลี่ยนแดนและหยุดพัก 30 วินาที
6.2 แบบ ข แข่งขันแบบ 2 ใน 3 เซต ในเซตที่ 1 และ 2 ผู้ที่ทำได้ 12 คะแนนก่อน จะเป็นผู้ชนะ (ไม่มีการดิวซ์) ในเชตที่ 3 เป็นการแข่งขันแบบทีมที่ชนะในการเล่นลูกจะได้คะแนนทุกครั้ง (TIE-BREAK) ทีมที่ทำได้ 12 คะแนนก่อน จะเป็นผู้ชนะ แต่ต้องมีคะแนนนำฝ่ายตรงข้ามอย่างน้อย 2 คะแนน (เช่น 13:11, 15:13) และเมื่อคะแนนรวมกันทั้ง 2 ทีมได้ 4, 8, 12, 16 ฯลฯ จะเปลี่ยนแดนและหยุดพัก 30 วินาที ยกเว้นเซตที่ 3 หลังจากเปลี่ยนแดนแล้วจะแข่งขันต่อทันทีไม่มีการหยุดพัก

การเสิร์ฟลูก

ผู้เสิร์ฟสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ เพื่อนร่วมทีมของผู้เสิร์ฟจะต้องไม่บังหรือกีดขวามสายตาของฝ่ายรับ หลังจากที่กรรมการให้สัยญานเริ่มเสิร์ฟจะต้องเสิร์ฟภายใน 5 วินาที

การเซต

จะต้องเป็นการสัมพัสลูกในครั้งเดียว โดยใช้นิ้วเป๋นการเซตลูก ไม่ใช่ฝ่ามือ ยกเว้นการรับลูกตบด้วยความรุนแรง สามารถเล่นลูกบอล 2 จังหวะ หรือพักลูกได้เล็กน้อย

การข้ามไปเล่นในฝั่งของฝ่ายตรงข้าม

ผู้เล่นสามารถเข้าไปยังเขตของฝ่ายตรงข้ามได้ถือว่าไม่ผิดกฏ แต่จะต้องไม่ไปกีดขวางของผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามและห้ามมีส่วนไดส่วนหนึ่งถูกตาข่าย(ยกเว้นเส้นผม)รวมถือชุดของผู้เล่นด้วย

การเล่นบอล

การสัมพัสบอลขณะที่เป็นฝ่ายรับถือว้าเป็นการสกัดกั้นหลังจากนั้นสามารถเล่นบอลได้อีก 2 ครั้ง หรือจะเล่นแค่ 1 ครั้งหลังจากการขึ้นสกัดกั้นได้ทันที

การกระทำต่อไปนี้คือการรุกที่ผิดกติกา

ผู้เล่นทำการรุกอย่างสมบูรณ์ โดยการแบมือและใช้ปลายนิ้วกดหรือพาลูกบอล

การเซตข้ามตาข่ายต้องอยู่ในแนวหัวไหล่ของคนเซต ไม่ว่าจะด้านหน้าหรือด้านหลัง

การพักระหว่างเซต

การพักเหนื่อยของแต่ละเซต (ระบบ 2 ใน 3 ) จะมีการพัก 5 นาที หลังจากจบ 1 เซต

ส่วนการขอเวลานอกนั้นจะเเบ่งออกเป็น เซตล่ะไม่เกิน 4 ครั้ง พักได้ 30 วิ ต่อครั้ง