ปลื้มจิตร์ มือตบลูกไวแห่งทีมชาติไทย

 

ปลื้มจิตร์ ถินขาว มือตบบอลไวทีมชาติไทยที่มีรายชื่ออยู่ในทุกชุดทุกทัวร์นาเม้นต์ เมื่อไหร่ที่เอ่ยถามจากคนทั่วไปถึงทีมวอลเลย์บอลหญิง ทีมชาติไทยจะต้องมีชื่อของ หน่อง ปลื้มจิตร์ ขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ และมีแฟนคลับเป็นของตัวเองด้วยไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะมีคนรู้จัดเธอคนนี้เป็นอย่างดี โดยที่ หน่อง จะเป็นคนเล่นบอลกลางหรือที่รู้จักเรียกกันติดหูคือ บอลไว โดยเจ้าตัวมีคนติดตามทางโซเชียลมากกว่า 600,000 ซับติดตามเข้าไปแล้วถือว่าเป็นนักวอลเลย์บอลคนหนึ่งที่มีคนติดตามเยอะมาก

โดยประวัติส่วนตัวของ ปลื้มจิตร์ ถินขาว เกิดเมื่อวันที่  9  พฤศจิกายน 2526  ปัจจุบันอายุ 36 ปี เกิดที่จังหวัดอ่างทอง ประวัติการเรียนช่วงมัธยมศึกษาตอนต้นที่ โรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์วิทยาคม และช่วงมอปลายโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) หลังจากจบมอปลายแล้วได้ไปศึกาาต่อที่มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต (RBAC) ทั้งปริณญาตรีและโท คณะบริหารธุรกิจ

สำหรับการเล่นวอลเลย์บอลนั้น อยู่แทบจะทุกช่วงในชีวิตของเธอก่อนจะมาเป็นทีมชาติ เริ่มเล่นจากที่ตอนอายุ 14 ปี ในช่วงของตอนมอหนึ่งขณะที่เรียนอยู่ที่จังหวัดอ่างทอง ก่อนที่จะพัฒนาไตเต้าจนมาติดทีมชาติ โดยตำแหน่งที่ถนัดคือมือตีบอลไวหรือที่เรียกว่าบอลกลาง โดย ปลื้มจิตร์ ก็เป็นนักวอลเลย์บอลไทยในไม่กี่รายที่ได้ไปเล่นยังยุโรป โดยได้เซ็นสัยญาเป็นนักวอลเลย์บอลอาชีพ ในทีม Igtisadchi BAKU ของประเทศอาเซอร์ไบจานเมื่อช่วงปี 2555-56 และก็ยังเคยเล่นให้อีกหลายสโมสรทั้งที่ จีน ตุรกี รัสเซีย จนมาช่วงที่ได้หมดสัญญากัยทีม Igtisadchi BAKU ก็ถือว่าเป็นช่วงปลายๆของอาชีพนักวอลเลย์บอล ก็ได้กลับมาเล่นยังประเทศไทยอีกครั้ง โดยเล่นให้กับ สโมสร สุพรีม ชลบุรี ช่วงปี 56-57 ก่อนที่จะย้ายมาเล่นให้กับทีม บางกอกกล๊าส ในปี 2557 ถึงปัจจุบันนี้

โดยที่ในทีมชาติชุดที่ ปลิ้มจิตร์ เล่นอยู่ในช่วงของปีของการคัดเลือก โอลิมปิก 2016 รอบคัดเลือก ทีมชาติไทยจนดีมากๆจนเกือบจะได้ไปเล่นโอลิมปิก ถึงแม้ในเกมนั้นจะต้องเจอกับปัญหาในการเเข่งขันที่ไม่ค่อยจะยุติธรรมเท่าไหร่นัก จนทำให้ทีมชาติไทยเราพลาดการลุ้นตั๋วไปเล่นโอลิมปิกรอบสุดท้ายในปี 2016 แต่การเล่นของเหล่าสาวๆทีมชาติไทยเราก็สร้างความประทับใจให้กับแฟนกีฬาชาวไทยไม่น้อย และส่งผลให้ผู้เล่นในทีมชุดนั้นได้มีอนาคตที่ดีขึ้นกับการได้ไปเล่นในสโมสรต่างๆ ที่ดีขึ้นด้วย